zkSync L3: Giải pháp với tiềm năng không giới hạn

zkSync L3 là một sản phẩm, cùng với zkSync Lite và zkSync Era, góp phần tạo nên tầm nhìn Layer 3 cuối cùng. Vậy điều gì hấp dẫn về zkSync L3? Hãy cùng OneBlock tìm hiểu zkSync L3 là gì trong bài viết này.

zkSync L3 là gì?

Bối cảnh giải pháp layer 2

Trong lĩnh vực tiền điện tử, Ethereum từ lâu đã trở thành hệ sinh thái lớn nhất và nổi bật nhất, đóng vai trò là nền tảng cho vô số ứng dụng phi tập trung (DeFi) tài chính phi tập trung (dApps). Mặc dù được áp dụng rộng rãi, Ethereum đã phải vật lộn với những thách thức như phí gas cao và tắc nghẽn mạng, khiến nhiều dự án phải khám phá các giải pháp sáng tạo. Sự gia tăng của các giải pháp mở rộng Lớp 2 (L2) đã nổi lên như một chiến lược đầy hứa hẹn để giảm bớt những vấn đề này, tăng cường hiệu suất mạng và mức độ tương tác của người dùng.

Khái niệm về Lớp 2 được hình thành để nâng cao khả năng mở rộng, đặc biệt giải quyết tốc độ và phí giao dịch trên Lớp 1 của Ethereum. Đáng chú ý, các giải pháp như Bản tổng hợp lạc quan, bao gồm các nền tảng như Arbitrum và Optimism , đã đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này. Trong vòng một năm, khối lượng giao dịch đã tăng gấp 10 lần, cho thấy sự di chuyển của người dùng từ Lớp 1 sang Lớp 2.

Arbitrum và Optimism đã thu hút được sự chú ý không chỉ nhờ khả năng xử lý các giao dịch hiệu quả mà còn vì sự tăng trưởng nhanh chóng về Tổng giá trị bị khóa (TVL) và mở rộng hệ sinh thái. Theo nhiều cách, các Bản tổng hợp lạc quan này đã tích hợp hiệu quả với Ethereum, thúc đẩy môi trường cộng tác cho cả công việc và người dùng.

fb8ad23d 02d6 45e7 b8ad 354aa2e13d03 1456x1048

Tuy nhiên, Lớp 2 có những thách thức riêng phải đối mặt:

 • Phí giao dịch, mặc dù thấp hơn đáng kể so với Ethereum, nhưng vẫn tương đối cao đối với một bộ phận đáng kể người dùng mặc dù có nhiều nâng cấp.
  Các giao thức chuyên biệt dành cho giao dịch, mã thông báo không thể thay thế (NFT) và trò chơi yêu cầu tốc độ nhanh hơn và mức phí hiệu quả hơn so với những gì nền tảng Lớp 2 hiện tại cung cấp.
 • Hiện tại, các giải pháp mở rộng Lớp 2 của Ethereum, chẳng hạn như Arbitrum và Optimism, cung cấp các giao dịch vượt qua hiệu quả của Ethereum ít nhất gấp 10 lần, một cải tiến đáng kể. Những nền tảng này đã đạt được sức hút đáng kể trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Bước nhảy vọt tiến hóa tiếp theo mà Ethereum cần để đạt được sự chấp nhận rộng rãi là gì?

Câu trả lời dường như nằm trong lĩnh vực chứng minh không có kiến ​​thức (ZK), với zkSync dẫn đầu về phí khi giới thiệu giải pháp mở rộng Lớp 3 (L3). zkSync , được hỗ trợ bởi công nghệ ZK, mong muốn đẩy Ethereum lên một tầm cao mới về khả năng mở rộng. Đáng chú ý, Matter Labs, công ty đứng sau zkSync, gần đây đã huy động được 200 triệu đô la ấn tượng trong vòng tài trợ Series C.

Mặc dù giải pháp L3 của zkSync hứa hẹn những cải tiến, nhưng rõ ràng là hệ sinh thái đang khao khát những đổi mới hơn nữa. Khi bối cảnh Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) phát triển, đặc biệt là với sự ra đời của EIP-4488 và đáng chú ý là EIP-4844, những nỗ lực để tăng tốc độ giao dịch và hạn chế phí trên Lớp 2 vẫn tiếp tục. Khái niệm về Lớp 3 là một trong những nỗ lực biến đổi này, phù hợp với nguyện vọng chung của cộng đồng về một tương lai Ethereum có thể mở rộng và khả thi về mặt kinh tế.

zkSync L3

Nhóm zkSync đã mạo hiểm bước vào lĩnh vực giải pháp Lớp 3 với việc giới thiệu zkSync L3. Sự phát triển này đánh dấu một cột mốc quan trọng vì zkSync L3 được thiết kế để xây dựng trên nền tảng hiện có của cơ sở hạ tầng Lớp 2. Là một phần trong sáng kiến ​​của họ nhằm thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi, zkSync đã triển khai một bộ công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển, bao gồm CLI và SDK, cho phép những người khác tạo và tương tác với các giải pháp L3 của riêng họ.

Chiến lược này liên quan đến việc dần dần đưa các nhà phát triển và DApps vào chuỗi khối L2 thông qua mạng chính Baby Alpha trước khi công bố đầy đủ việc ra mắt L2. Cách tiếp cận gia tăng này nhấn mạnh cam kết của zkSync trong việc tinh chỉnh nền tảng cho các tương tác trong tương lai.

Đánh giá zkSync L3: Giải pháp với tiềm năng không giới hạn

Một thành phần quan trọng trong lộ trình của zkSync là lần ra mắt bằng chứng về khái niệm sắp tới có tên là zkSync L3 Pathfinder. Sáng kiến ​​này mong muốn mang lại “giải pháp mở rộng tối ưu”. Tận dụng zkEVM, giải pháp nhằm mục đích thiết lập một hệ sinh thái chuỗi khối đáng tin cậy và có thể thích ứng. Đáng chú ý, zkSync L3 Pathfinder sẵn sàng trở thành giải pháp L3 tiên phong kết hợp công nghệ ZK-Rollup, được gọi một cách khéo léo là “siêu chuỗi fractal”. Cải tiến này được dự đoán sẽ mang lại hiệu suất tăng đáng kể, có khả năng gấp từ 10 đến 100 lần so với đối tác L2 của nó.

zkSync vẫn lạc quan về tiềm năng biến đổi của nguyên mẫu L3. Hình dung hiệu suất chuỗi khối nâng cao thông qua mở rộng quy mô, tùy chỉnh và bảo mật, zkSync cam kết thiết lập một nền tảng thiết thực hơn, hiệu quả về chi phí và lấy người dùng làm trung tâm. Các nhà phát triển cũng như người dùng có thể mong đợi một tương lai nơi tương tác trong bối cảnh chuỗi khối không chỉ mượt mà hơn mà còn thực tế hơn theo cấp số nhân.

Các thành phần chính của zkSync L3

zkSync giới thiệu một khung có cấu trúc tốt bao gồm ba thành phần quan trọng nhằm mục đích cách mạng hóa bối cảnh Blockchain đồng thời đảm bảo tính bảo mật và phân cấp.

 • Lớp chính, được đặt tên là Lớp 1, được neo trên chuỗi khối Ethereum. Sự lựa chọn chiến lược này được củng cố bởi nhu cầu tăng cường bảo mật và phân cấp cho các lớp tiếp theo. Các giao dịch được thực hiện ở Lớp 2 hoặc Lớp 3 tìm thấy thỏa thuận và lưu trữ cuối cùng của chúng ở Lớp 1, củng cố sự vững chắc của toàn bộ hệ sinh thái.
 • Lớp 2, được gọi là chuỗi cơ sở, kế thừa nền tảng bảo mật do Lớp 1 đặt ra. Nó tích hợp liền mạch với Máy ảo Ethereum (EVM) và đẩy khả năng mở rộng lên tầm cao chưa từng thấy. Với khả năng mở rộng quy mô từ 10 đến 100 lần so với phiên bản tiền nhiệm, Base Chain phát triển vượt bậc như một ngọn hải đăng về hiệu quả và tốc độ.
 • Tăng dần, Lớp 3 tăng dần trong hệ thống phân cấp kiến ​​trúc với biệt danh Hyperchain. Được phân biệt bởi vị trí chiến lược của nó trên Lớp 2, Hyperchains có hai hương vị đặc biệt. Chúng có thể biểu hiện dưới dạng các chuỗi khối độc lập hoặc biểu hiện dưới dạng các ứng dụng phi tập trung chuyên biệt (DApps) phù hợp với các phân đoạn cụ thể. Các HyperChain này, trong khuôn khổ zkSync, tiết lộ một loạt các thuộc tính xác định.

Đầu tiên và quan trọng nhất, sự thống nhất của HyperChains diễn ra thông qua HyperBridge. Cây cầu tập trung này liên kết các HyperChain khác nhau, hợp nhất chúng thành một mạng gắn kết giúp khuếch đại khả năng tương tác và sức mạnh tổng hợp.

Hơn nữa, HyperChains đảm nhận tính linh hoạt trong khả năng mở rộng, trao quyền cho các dự án để phù hợp với các yêu cầu riêng của chúng. Điều này đạt được thông qua ba tùy chọn riêng biệt: zkRollup, zkPorter và Validium. Trong khi zkRollup được hoan nghênh vì tập trung tối đa vào bảo mật, zkPorter và Validium phục vụ cho việc theo đuổi khả năng mở rộng, mang đến sự lựa chọn sắc thái cho các nhà phát triển dự án.

Giữa tấm thảm phức tạp về các khả năng này, HyperChains mang đến cho các nhóm dự án quyền tự do đưa ra các quyết định quan trọng. Quyền riêng tư trở thành một đặc quyền, cho phép người dùng toàn quyền quyết định trong việc bảo vệ thông tin giao dịch của họ. Ngoài ra, việc lựa chọn mã thông báo gốc làm phí giao dịch được giao cho các kiến ​​trúc sư HyperChain tùy ý quyết định, mang lại cho họ một lựa chọn quan trọng có tác động khắp hệ sinh thái của họ.

Tùy chọn cho zkSync L3

Giải pháp lớp 3 của zkSync có ba tùy chọn tính khả dụng của dữ liệu riêng biệt, mỗi tùy chọn được điều chỉnh theo các mức độ ưu tiên và trường hợp sử dụng khác nhau trong hệ sinh thái chuỗi khối. Các tùy chọn là zkRollup, zkPorter và Validium và chúng phục vụ cho nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp.

Đối với các nhà phát triển ưu tiên bảo mật, tùy chọn zkRollup nổi lên như một lựa chọn mạnh mẽ. Đại lộ này đặc biệt phù hợp với các hệ sinh thái tập trung nhiều vào tài chính phi tập trung (DeFi). Bằng cách nhấn mạnh tính bảo mật, zkRollup đảm bảo một nền tảng vững chắc cho các giao dịch và hoạt động trong các bối cảnh DeFi này.

Mặt khác, đối với các nhà phát triển đang tìm kiếm khả năng mở rộng tối ưu, tùy chọn zkPorter sẽ được ưu tiên. Biến thể này lý tưởng cho các nền tảng trò chơi và hệ sinh thái xoay quanh các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Cách tiếp cận dựa trên khả năng mở rộng của nó mở đường cho các giao dịch liền mạch và nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của môi trường thông lượng cao.

Trong khi đó, tùy chọn Validium cung cấp sự thỏa hiệp giữa hiệu suất và bảo mật. Nó cung cấp khả năng hiệu suất cao hơn zkPorter, mặc dù có mức độ bảo mật tương đối thấp hơn. Lựa chọn này có thể phù hợp với các tình huống trong đó giao dịch nhanh chóng là tối quan trọng và có thể bỏ qua một mức độ bảo mật nhất định.

Đánh giá zkSync L3: Giải pháp với tiềm năng không giới hạn

Ngoài phạm vi tùy chọn sẵn có của dữ liệu, zkSync L3 cấp cho các nhà phát triển sự linh hoạt để tinh chỉnh fractal HyperChain, tăng cường các khía cạnh nền tảng khác nhau. Điều này bao gồm các tính năng bảo mật có thể tùy chỉnh, quyền tự chủ để điều chỉnh mã thông báo và ưu đãi cũng như khả năng khởi chạy mã thông báo gốc. Mã thông báo gốc này sẽ khuyến khích các nhà cung cấp Sequencer, Provers và Data Availability (DA), từ đó thúc đẩy một hệ sinh thái tự duy trì.

zkSync không dừng lại ở tùy chỉnh nội bộ; nó cũng tích hợp với HyperBridge, hoạt động như một cây cầu xuyên chuỗi. Sự tích hợp này phù hợp với tầm nhìn về khả năng kết nối được thấy trong các công nghệ như giao thức Giao tiếp liên chuỗi khối (IBC) trong hệ sinh thái Cosmos hoặc Truyền thông điệp xuyên chuỗi (XCMP) trong mạng của Polkadot.

Giải pháp lớp 3 zkSync là minh chứng cho sự hội tụ của Internet của các mô hình Chuỗi khối và Chuỗi khối mô-đun. Cách tiếp cận sáng tạo này cung cấp một giải pháp toàn diện để mở rộng quy mô và tối ưu hóa các mạng chuỗi khối, hứa hẹn mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, bản chất đầy tham vọng của mô hình zkSync chỉ ra rằng những thách thức có thể vượt qua trong hành trình phát triển của nó.

Ưu & Nhược điểm của zkSync L3

Ưu điểm

 • So với Lớp 1, zkSync ước tính hiệu suất tăng gấp 10-100 lần với Lớp 2, nhưng với Lớp 3, hiệu suất là vô tận.
 • Sử dụng các giải pháp về tính sẵn sàng của dữ liệu sẽ giảm đáng kể chi phí lưu trữ dữ liệu trên Lớp 3.
 • zkSync sẽ tiếp tục phát triển SDK để giúp việc xây dựng Lớp 3 đơn giản hơn gấp 10 lần.
 • Nó không chỉ hỗ trợ Sodility hoặc Vyper mà zkSync hy vọng sẽ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình nổi bật khác, bao gồm Rust, C++, Swift và các ngôn ngữ khác.
 • Tính bảo mật của HyperBridge gấp mười lần so với các nền tảng Bridge truyền thống.

Nhược điểm

 • Khi áp dụng vào thực tế, mô hình Layer 3 sẽ phức tạp hơn rất nhiều do dữ liệu sẽ bị cuộn nhiều lần, dễ dẫn đến sai sót trong quá trình vận hành.
 • Khi tốc độ nhanh và chi phí thấp, người dùng có thể thường xuyên spam các giao dịch, gây tắc nghẽn mạng hoặc thậm chí ngừng hoạt động, như trường hợp của Solana hoặc Polygon.
 • Layer 3 vẫn là trên lý thuyết, khi đi vào thực tế sẽ gặp hàng loạt vấn đề.

Lộ trình

Bài báo Lớp 3 mới nhất được xuất bản bởi Matter Labs , người tạo và xây dựng zkSync, là vào tháng 10 năm 2022, khi dự án được lên kế hoạch ra mắt mạng Testnet vào quý đầu tiên của năm 2023. Tuy nhiên, chúng tôi không có thông tin nào cho đến cuối năm quý 2 năm 2023. Tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về zkSync L3 vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Đánh giá zkSync L3: Giải pháp với tiềm năng không giới hạn

Phần kết luận

zkSync có tiềm năng to lớn để đạt được mục tiêu cao là giải quyết các khó khăn về quy mô trong khi vẫn duy trì bảo mật mạng chính và quyền riêng tư của người dùng và hoàn toàn phi tập trung dưới dạng một nền tảng.

zkSync L3 rất quan trọng đối với tầm nhìn Endgame của zkSync, nhưng Matter Labs sẽ cần thêm thời gian để hiện thực hóa điều đó.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Bình luận

Bài viết liên quan