NFTFi: Một cải tiến mới với NFT Liquidity

Những điểm chính:

  • Nhiều nhà phát triển và người dùng đang tham gia NFTFi.
  • NFT đang được NFTFi sử dụng để tài trợ cho các giao dịch bằng cách có quyền truy cập vào các tài sản có tính thanh khoản cao hơn.
  • Các giao thức NFTFi được phát triển để giải quyết các rào cản về thanh khoản và giá trị của NFT, cũng như để khuyến khích các nhà sưu tập mua và tích trữ NFT như một tài sản dài hạn.

Blur, một người mới trong bối cảnh NFT, đã được niêm yết trên các sàn giao dịch và đang cung cấp một đợt airdrop “khổng lồ” cho người dùng. Điều này thu hút sự chú ý của cộng đồng đối với dự án này, cũng như NFTFi hay NFT Marketplace nói chung.

Blur đã vượt qua OpenSea để trở thành nền tảng giao dịch NFT hàng đầu vào cuối năm ngoái và hiện kiểm soát hơn 50% thị trường. Trong một thị trường giá xuống, làm thế nào nó có thể cạnh tranh với OpenSea dẫn đầu ngành?

Blur, trái ngược với các nền tảng giao dịch NFT thông thường, là một nền tảng tổng hợp dành cho các nhà giao dịch NFT chuyên nghiệp. Nó kết hợp các danh sách thương mại như OpenSea, LookRare và X2Y2, đồng thời hiển thị rõ ràng thông tin như giá sàn, chất lượng, xếp hạng, giá vốn và biến động giá gần đây cho mỗi khoản phí bản quyền NFT.

Nhìn lại chặng đường NFT hiện tại, vẫn còn một số lượng lớn các nhà đầu cơ sưu tập kỹ thuật số xuất hiện trong vòng trước của thị trường tăng giá và các thị trường giao dịch chính thống như OpenSea tính phí cắt cổ cho mỗi giao dịch, những người nắm giữ NFT thường gặp khó khăn trong việc bán tình trạng lúng túng.

Cuối cùng, sự tăng trưởng dài hạn của đường đua đã bị cản trở bởi các vấn đề tài chính của NFT. Sự xuất hiện của Blur trong năm nay đã dẫn đến một bước đột phá trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan về thanh khoản của NFT. Chúng ta sẽ bắt đầu với định nghĩa của nó và sau đó xem xét cách dự án NFTFi có thể giúp giải quyết vấn đề thanh khoản NFT.

NFTFi là gì?

NFTFi là tên viết tắt của “NFT” và “Finance”, với mục tiêu “tăng tính thanh khoản của NFT và tối ưu hóa dòng tiền” cho những người thu gom NFT.

Các giao thức NFTFi được phát triển để giải quyết các rào cản về thanh khoản và giá trị của NFT.

Hệ sinh thái NFTFi cũng sẽ cho phép những người thu gom NFT tối đa hóa dòng tiền của họ, tạo thêm động lực để họ nắm giữ NFT như một loại tài sản có tiềm năng dài hạn hơn là một phương tiện đầu tư mang tính đầu cơ.

NFTFi có hữu ích không?

Giả sử bạn sở hữu một NFT mà bạn muốn giữ lại trong một thời gian dài. Nếu đó là từ một bộ sưu tập “blue-chip” nổi tiếng, thì bạn đã bỏ rất nhiều tiền vào jpg đó mà bạn không thể lấy được.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị tai nạn hoặc cần tiền ngay bây giờ cho một cơ hội khác? Bạn có thể buộc phải bán lỗ hoặc bạn có thể sử dụng NFTFi để mở khóa một phần của toàn bộ giá trị mà không phải từ bỏ quyền sở hữu (trừ khi sau này bạn không trả được khoản vay).

Điều này mang lại cơ hội tuyệt vời cho những người cho vay kiếm tiền trong khi cung cấp cho những người nắm giữ NFT quỹ khẩn cấp. Điều này mang đến một cơ hội thú vị cho nhà đầu tư thông minh để đưa các bộ sưu tập NFT của họ vào hoạt động.

Tính thanh khoản của thị trường NFT trò chơi thay đổi tùy theo mức độ phổ biến và tích cực của cơ sở người chơi trò chơi, điều này có liên quan đến các điều kiện thị trường trong chu kỳ ban đầu này vì nhiều chủ sở hữu là nhà đầu cơ chứ không phải là người chơi cam kết. Vì lý do này, NFTFi sẽ đảo ngược khi các trò chơi thú vị hơn với nền kinh tế mã thông báo dài hạn được giới thiệu.

NFTFi: Một cải tiến mới với tính thanh khoản của NFT

Nói một cách đơn giản, NFTFi là tài chính hóa của NFT. Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng quá trình tài chính hóa NFT không diễn ra trong một sớm một chiều. Các giao dịch NFT trực tiếp có thể được thực hiện trên nền tảng giao dịch trong giai đoạn đầu phát triển NFT, hiện thực hóa việc thương mại hóa NFT.

Sự phát triển của các kỹ thuật giao dịch như cho vay và cầm cố NFT từ giao dịch trực tiếp sang gián tiếp đã thúc đẩy NFT tiến tới giai đoạn tài chính hóa thực sự. Hơn nữa, việc chứng khoán hóa hàng hóa NFT sẽ cho thấy quá trình tài chính hóa hơn nữa (Financial Deepening). Tuy nhiên, đường đua NFT vẫn đang trong giai đoạn điều tra thứ hai.

NFTFi giải quyết các vấn đề về thanh khoản như thế nào?

Thương trường

Mô hình thị trường (hoặc sàn giao dịch NFT) được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, kết nối người mua và người bán NFT và cung cấp tính thanh khoản cho thị trường NFT.

Tuy nhiên, do cơ chế chào mua, NFT kém thanh khoản hơn các kênh đầu tư khác. Các NFT trong cùng một BST có thể được định giá khác nhau dựa trên độ hiếm hoặc các thuộc tính hấp dẫn khác, dẫn đến sự chênh lệch về giá giữa các NFT.

Việc sử dụng các phương pháp định giá khác nhau, bao gồm cả định giá cảm tính, đã làm tăng chênh lệch giá giữa giá thầu và giá chào bán đối với phần lớn NFT trên thị trường hiện nay.

Mượn và cho mượn

Tài chính NFT là một phân khúc đang phát triển của hoạt động kinh doanh NFT. Cho vay NFT, giống như cho vay DeFi, là hành động thế chấp NFT của bạn để đổi lấy quyền truy cập ngay vào khoản vay tiền điện tử, thường được xử lý trực tuyến thông qua hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh bao gồm tài sản, tính thanh khoản (khoản vay) và các điều khoản và điều kiện cho vay.

Sự kết hợp giữa DeFi với NFT đã cung cấp cho những người nắm giữ NFT nhiều tùy chọn dễ dàng và thú vị hơn bằng cách làm cho NFT của họ trở nên “lỏng” hơn.

Các dự án trong lĩnh vực NFT cho vay có thể được nhóm thành hai loại chính: “vay và mua trước, trả sau”. Lĩnh vực cho vay trong NFT hoạt động tương tự như DeFi, ngoại trừ tài sản thế chấp thường là NFT blue-chip để đảm bảo tính thanh khoản.

Khi giá sàn của các bộ sưu tập NFT giảm, các dự án có thể thiết lập mức giá thanh lý phù hợp để bảo vệ người cho vay. Ví dụ, dự án JPEG’d cho phép sử dụng NFT để tạo ra stablecoin.

Khái niệm mua trước, trả tiền sau yêu cầu khách hàng trả trước một số tiền nhất định để có được NFT và sau đó hoàn trả phần còn lại trong một khung thời gian nhất định.

Quy trình cho vay/vay NFT:

  • Tài sản NFT mà bạn chọn làm tài sản thế chấp được gửi đến một hợp đồng thông minh ký quỹ NFTFi.
  • Những người cho vay tiềm năng nộp hồ sơ dự thầu; nếu bạn chấp nhận, tài sản của bạn sẽ bị khóa trong hợp đồng thông minh và ETH cho vay sẽ được gửi đến ví của bạn (hoặc một loại tiền điện tử khác).
  • Để đòi lại tài sản NFT mà bạn đã đặt làm tài sản thế chấp, bạn phải trả lại khoản vay cộng với tiền lãi theo các điều kiện đã thỏa thuận.
  • Nếu bạn không trả lại khoản vay đúng hạn, người cho vay có thể tịch thu nhà của bạn.

Cần lưu ý rằng nếu người cho vay tịch thu tài sản, NFT sẽ được chuyển vào ví của họ. Phí ban đầu và số tiền cho vay được loại bỏ vì đây là khoản vay không truy đòi.

Các dẫn xuất

Công cụ phái sinh NFT là một tài sản phi tập trung được tạo ra từ các công cụ tài chính như quyền chọn, hợp đồng tương lai hoặc các hợp đồng khác (chẳng hạn như hoán đổi).

Điều này cho phép mọi người dễ dàng sở hữu những tài sản này đồng thời đảm bảo quyền riêng tư và an toàn.

Tổng hợp

Công cụ tổng hợp là một giải pháp để thu thập giá từ một số sàn giao dịch NFT giúp người dùng mua và bán NFT dễ dàng hơn. Hiện nay có một số nền tảng NFT Aggregators nổi bật, bao gồm OpenSea, Rarible, SuperRare và Nifty.

Phân đoạn NFT

Phân đoạn NFT, còn được gọi là “NFT phân mảnh”, là một cách tiếp cận mới cho phép các nhà đầu tư và người dùng thông thường dễ dàng có được các bộ sưu tập NFT blue-chip với giá sàn rất cao.

Phân đoạn NFT phân phối quyền sở hữu NFT thông qua một tập hợp các mã thông báo có thể thay thế được liên kết với NFT ban đầu.

NFT được đặt trong một kho tiền để được chia nhỏ. NFT ban đầu sau đó được đại diện bởi các mã thông báo ERC-20, mỗi mã thông báo này đại diện cho một phần quyền sở hữu trong NFT ban đầu.

NFTFi: Một cải tiến mới với tính thanh khoản của NFT

Công cụ định giá

Công cụ định giá NFT là một công cụ phổ biến trong cộng đồng đầu tư NFT.

Chương trình này sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu và ước tính giá trị của một NFT dựa trên các đặc điểm như độ hiếm, mức độ phổ biến, tác phẩm của nghệ sĩ và lịch sử giao dịch trong quá khứ.

Công cụ này được “tích hợp trên một số nền tảng NFT Marketplace chính”, bao gồm OpenSea, Rarible và SuperRare, giúp việc xác định giá trị của một NFT trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cho thuê NFT

Giả sử bạn sở hữu một NFT có tiện ích (đặc biệt là NFT trò chơi). Bạn có thể tự mình sử dụng tiện ích đó hoặc cho người khác thuê NFT với một mức giá nào đó.

Cho thuê NFT cho phép bạn tận hưởng những lợi thế của việc sở hữu NFT mà không cần cam kết tài chính khi mua.

Cho thuê thế chấp quá mức

Những người thuê tiềm năng có thể có quyền truy cập vào NFT mà họ muốn vay bằng cách đăng tài sản thế chấp có giá trị cao hơn giá NFT. Sau đó, người vay có thể sử dụng NFT trong khoảng thời gian được xác định bởi chủ sở hữu NFT và hợp đồng thông minh được mã hóa mà NFT được liên kết.

Cho thuê dưới thế chấp

Điểm khác biệt chính là người thuê chỉ nhận được một phiên bản bao bọc của NFT gốc có cùng chức năng.

Các nền tảng cung cấp dịch vụ cho thuê dưới mức thế chấp cho phép người cho vay gửi NFT của họ và bọc nó. Sau khi thuê NFT và thanh toán chi phí thuê, người thuê sẽ nhận được NFT được bọc với cùng tiện ích như ban đầu. NFT được gói sẽ bị đốt cháy sau khi hợp đồng kết thúc và số tiền cho thuê được chuyển cho người cho vay.

Phần kết luận

NFTFi là một công cụ bổ sung mà chúng tôi cảm thấy cần thiết để hỗ trợ các thị trường NFT đạt được cơ sở vốn lớn hơn. Nó có khả năng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho NFT các thành phần cần thiết để không gian được công nhận rộng rãi như một loại tài sản.

NFTFi đang phát triển như một trong những phát triển Web3 mới hấp dẫn nhất. Lĩnh vực này giải quyết thách thức về thanh khoản mà NFT gặp phải bằng cách đưa chúng vào một loạt các trường hợp sử dụng tài chính mới mà các loại tài sản khác hiện đang được hưởng.

Những công cụ tài chính mới này, dù là công cụ tài chính nguyên thủy hay công cụ tiền tệ phức tạp hơn,’ đều có khả năng kích hoạt ngay lập tức các dòng giá trị đổi mới cho cả những người tham gia thị trường hiện tại và mới.

Dựa trên các nghiên cứu trước đây về lộ trình NFTFi, rõ ràng NFTFi sẽ vẫn là một trong những tâm điểm vào năm 2023. Việc mở rộng NFTFi và tạo ra các khả năng mới cũng sẽ mang lại thêm cơ hội và lợi ích cho các nhà phát triển đang tìm kiếm không gian để tham gia NFT, đảm bảo rằng NFT vẫn là một trong những phương pháp thuận tiện và hấp dẫn nhất để người tiêu dùng truy cập Web3.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Bình luận

Bài viết liên quan