5 giao thức gốc zkEVM hàng đầu có tiềm năng tham gia sớm

Những điểm chính:

  • zkEVM hiện đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều dự án mới.
  • Nếu chúng ta phát hiện ra tiềm năng và tham gia các dự án này sớm, thì sẽ có cơ hội rất tốt để gặt hái những lợi ích.

Nhiều người cho rằng zkEVM sẽ mất nhiều năm để đi vào hoạt động, tuy nhiên một số dự án đã đạt được tiến bộ đáng kể trong quá trình phát triển. Các thông báo gần đây trên mạng xã hội đã góp phần tạo nên tiếng vang xung quanh điều quan trọng tiếp theo trong tiền điện tử và một số tên tuổi lớn nhất của không gian đang chạy đua để thiết lập zkEVM đầu tiên.

zkEVM cho phép chúng tôi truy cập vào một hệ sinh thái mới được xây dựng trên lớp thực thi zk tiên tiến. Tuy nhiên, quan trọng hơn, giờ đây chúng ta cần lưu ý về các ứng dụng DeFi chất lượng cao mới nổi trên lớp này để luôn đi trước một bước.

Một số giao thức zkEVM gốc mới chưa phát hành mã thông báo và họ có mọi cơ hội tham gia sớm để làm chủ trò chơi. Hãy cùng Coincu tìm hiểu về chúng nhé.

MantisSwap

MantisSwap là AMM một mặt để giao dịch tài sản cố định, với mục tiêu tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn và giảm thiểu tổn thất nguyên tắc cho các nhà cung cấp thanh khoản. Thiết kế mới của MantisSwap sẽ đẩy giới hạn của các AMM hiện có bằng cách cải thiện hiệu quả sử dụng vốn, chi phí giao dịch rẻ hơn, bảo vệ nguyên tắc cho các nhà cung cấp thanh khoản và giao diện người dùng trực quan cao để thúc đẩy sự phát triển và chấp nhận DeFi.

MantisSwap sẽ cho phép hoán đổi trơn tru các loại tiền ổn định và tài sản cố định khác nhau đồng thời giảm trượt giá, chi phí gas thấp hơn và giao dịch an toàn hơn. DEX tập trung vào hệ sinh thái dự kiến ​​sẽ trở thành trung tâm thanh khoản trên Polygon và là địa điểm ưa thích để giao dịch tài sản cố định, với phần lớn thanh khoản bên trong hệ sinh thái DeFi chảy qua DEX cục bộ của nó.

Giao thức hỗ trợ ba loại tài sản stablecoin: USDT, USDC và DAI.

Mantis đề xuất khái niệm Quản lý trách nhiệm tài sản (ALM), ghi lại tài sản và nghĩa vụ bằng cách duy trì trạng thái của từng mã thông báo, một khái niệm chịu ảnh hưởng của tài chính thông thường. Kiến trúc này là thứ cho phép thanh khoản một chiều.

Ngoài ALM, MantisSwap sử dụng khái niệm tỷ lệ thanh khoản để định giá một tài sản thay vì một số mã thông báo như AMM thông thường. Tỷ lệ thanh khoản được định nghĩa là tỷ lệ tài sản trong nhóm so với nợ phải trả mà giao thức phải hoàn trả cho LP của nó (Tỷ lệ thanh khoản = Tài sản trong nhóm / Tiền gửi do LP thực hiện trong nhóm).

Giao thức sử dụng kiến ​​trúc veToken cho Token quản trị của dự án nhằm thúc đẩy người dùng giữ lại Token để tăng thu nhập. Hãy gây chiến theo cách mà Curve Finance đã làm và thành công.

5 giao thức gốc zkEVM hàng đầu có tiềm năng tham gia sớm

Hoán đổi nhanh

QuickSwap, một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) dựa trên Đa giác, là một nhánh của Uniswap và sử dụng cùng một phương pháp nhóm thanh khoản. Vì dựa trên Đa giác, DEX có tốc độ giao dịch nhanh hơn và chi phí thấp hơn.

Nicholas Mudge và Sameep Singhania đã tạo QuickSwap. Mạng sử dụng mô hình AMM để cung cấp cho người dùng trải nghiệm trao đổi phi tập trung trong khi trao đổi mã thông báo. Đáng ngạc nhiên là DEX dựa trên đa giác không có sổ đặt hàng. Điều này là do thực tế là người dùng giao dịch từ các nhóm thanh khoản.

Người dùng cũng có thể chuyển mã thông báo ERC-20 từ Ethereum sang Polygon. Người dùng cũng có thể sử dụng QuickSwap để giao dịch bất kỳ cặp nào miễn là nó có nhóm thanh khoản. Thật thú vị khi lưu ý rằng việc thiết lập một nhóm thanh khoản mới khá đơn giản. Để hưởng lợi từ phí giao dịch của người dùng khác, người dùng chỉ cần cung cấp một cặp mã thông báo.

Do nhu cầu giao dịch phi tập trung không ngừng mở rộng, DeFi đã đạt đến điểm bùng phát. Do quá tải trên chuỗi chính Ethereum do triển khai giao thức DeFi, phí giao dịch và thời gian xác nhận đã tăng vọt.

Các sàn giao dịch phi tập trung nổi bật như Uniswap và SushiSwap phụ thuộc chủ yếu vào năng lực của chuỗi chính Ethereum. Do đó, chúng không chỉ góp phần làm tăng tắc nghẽn mạng mà còn ảnh hưởng đến thành công của DeFi.

Để khắc phục những hạn chế về công nghệ này và cho phép DeFi phát triển, chúng ta cần cơ sở hạ tầng hiệu suất cao, chi phí thấp. Giải pháp Lớp 2 là câu trả lời và QuickSwap đi đầu trong mảng DEX Lớp 2, cung cấp giải pháp cho các vấn đề tắc nghẽn và chi phí giao dịch cao của DEX Lớp 1 hiện tại.

5 giao thức gốc zkEVM hàng đầu có tiềm năng tham gia sớm

Đa thị trường

Polymarket là một giao thức giao dịch phi tập trung trên Polygon sử dụng nhà tiên tri Uma để cung cấp cơ sở hạ tầng dữ liệu. Người dùng có thể gửi tiền vào Polymarket thông qua các sàn giao dịch được kiểm soát như Binance hoặc ví phi tập trung như Metamask. Sau đó, họ có thể dự báo các mô hình thị trường trong tương lai và đặt giao dịch một cách thích hợp. Họ cũng có thể thoát khỏi thỏa thuận nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hoặc thu được lợi nhuận nếu tất cả những thứ khác đều bình đẳng.

Polymarket gần đây đã tạo được tên tuổi lớn trong cộng đồng. Nó thu hút sự chú ý của mọi người đến các sự kiện hiện tại như airdrop Arbitrum, lời tiên tri Balaji và những sự kiện khác. Theo quan điểm của tôi, Polymarket có tiềm năng trở thành một trong những dApps quan trọng nhất trong lĩnh vực này trong những tháng tới.

5 giao thức gốc zkEVM hàng đầu có tiềm năng tham gia sớm

SynFutures

SynFutures là một nền tảng phái sinh mở và phi tập trung hứa hẹn sẽ dân chủ hóa thị trường phái sinh bằng cách cho phép mọi người giao dịch bất kỳ thứ gì vào bất kỳ lúc nào. Nó cho phép các nhà giao dịch tạo và giao dịch nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm tài sản gốc Ethereum, chuỗi chéo và tài sản ngoài chuỗi.

Tài sản tổng hợp, hay synths, là các mã thông báo chuỗi khối phản ánh một tài sản cơ bản, như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, tiền điện tử, quyền chọn, hợp đồng tương lai, NFT, lãi suất, v.v. Synths không chỉ đưa tính thanh khoản DeFi vào tài sản cơ bản mà còn cung cấp cho các nhà giao dịch khả năng tiếp xúc với nhiều loại công cụ, bao gồm cả tài sản trong thế giới thực, mà không gặp rắc rối về quyền sở hữu.

SynFutures cho phép người dùng xây dựng và giao dịch tài sản tổng hợp theo cách không được phép. Họ có thể đảm nhận các vị thế mua hoặc bán trên nhiều loại tài sản, bao gồm tài sản trong thế giới thực, NFT, vàng, tỷ lệ băm, tiền điện tử, BTC và các loại khác. SynFutures có thể được mua trên nhiều chuỗi khối khác nhau, bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain (BSC), Polygon và Arbitrum.

5 giao thức gốc zkEVM hàng đầu có tiềm năng tham gia sớm

Finance Satori

TimeSwap là giao thức thị trường tiền tệ dựa trên AMM phi tập trung hoàn toàn đầu tiên trên thế giới, tự cung cấp, không giam giữ, tiết kiệm gas và không cần nhà tiên tri hoặc người thanh lý để hoạt động.

Ba biến được cấp bằng sáng chế của TimeSwap Sản phẩm không đổi AMM được Uniswap sử dụng thúc đẩy AMM. Nó mang lại cho người dùng cuối sự tự do bằng cách cho phép họ chọn hồ sơ rủi ro của mình và thiết lập lãi suất cũng như tài sản thế chấp cho mỗi giao dịch cho vay:vay. Nó cực kỳ đơn giản, tiết kiệm xăng và không cần cấp phép, cho phép bất kỳ ai khởi chạy thị trường tiền tệ cho bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào.

5 giao thức gốc zkEVM hàng đầu có tiềm năng tham gia sớm

Phần kết luận

Hầu hết các dự án zkEVM ở trên vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ có những cải tiến trong thời gian tới. Nhưng với những gì họ đang làm và hướng tới, đây đều là những dự án đáng mong đợi. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về các dự án zkEVM tiềm năng, cũng như tìm được cơ hội đầu tư với các dự án ZK nổi bật.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin

Bình luận

Bài viết liên quan